>> Đăng nhập : Bạn đã có tài khoản ở forum click vào để gõ ID và password.
>> Đăng ký : Bạn chưa có tài khoản ở forum, đăng ký 1 tài khoản để tham gia thảo luận.
===========================================
Khách viếng thăm vẫn có thể xem gần như toàn bộ nội dung được chia sẻ.
Nếu là người mới đến hoàn toàn thì vui lòng ghé qua khu "Nội quy - Hướng dẫn sử dụng diễn đàn" trước để nắm những cái cơ bản.
Chúc các bạn vui vẻ.
Hội Quán 24h
>> Đăng nhập : Bạn đã có tài khoản ở forum click vào để gõ ID và password.
>> Đăng ký : Bạn chưa có tài khoản ở forum, đăng ký 1 tài khoản để tham gia thảo luận.
===========================================
Khách viếng thăm vẫn có thể xem gần như toàn bộ nội dung được chia sẻ.
Nếu là người mới đến hoàn toàn thì vui lòng ghé qua khu "Nội quy - Hướng dẫn sử dụng diễn đàn" trước để nắm những cái cơ bản.
Chúc các bạn vui vẻ.
Hội Quán 24h
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Yến trinh Nhok li[Thành viên] - Yến trinh Nhok liĐiều hành viên
Quà Tặng Huy Chương : Dễ thương.
Huy chương sáng tác Pro.
Tâm trạng : Giới tính : Tổng số bài gửi : 608 Sinh nhật : 08/04/1989 Xu : 45074 Số lần được cám ơn : 2 Ngày Tham Gia : 25/03/2012 Tuổi : 35 Đến từ : Bến Tre Nick yahoo : yentrinh0804 Châm Ngôn Sống : I'm very loverly hehe....
Tiêu đề: Rộn ràng bữa cơm gia đình
Tiêu đề: Rộn ràng bữa cơm gia đình
Nét văn hóa khác nhau giữa mỗi nơi, mỗi quốc gia sẽ quy định sự khác nhau về nền văn hóa và những quan niệm về giá trị của một bữa cơm gia đình. Với người Việt bữa cơm chung vừa là nét văn hóa vừa là giá trị nhân văn được lưu truyền qua bao thế hệ.
Tôi vẫn nhớ câu nói của giáo sư Từ Giấy “sự tan rã của gia đình thường bắt đầu từ sự tan rã của bữa ăn gia đình truyền thống”. Tôi thấy câu nói ấy triết lý và sâu sắc lắm. Dù rằng mỗi nơi, mỗi đất nước, mỗi nền văn hóa sẽ quy định sự khác nhau về cách nhìn nhận bữa cơm của một gia đình. Song, với người Phương Đông như chúng ta, bữa cơm gia đình được xem là một giá trị văn hóa đặc sắc và rõ nét. Bữa cơm chung có đầy đủ mọi thành viên thể hiện tính cộng đồng rất cao. Đó là điểm khác biệt mà chúng ta dễ nhận ra giữa người phương Đông và người phương Tây.
Nếu như người Mỹ, trong bữa cơm, mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhau. Họ ăn uống tách biệt, được chia thành từng phần riêng thì người Việt Nam chúng ta lại khác. Chúng ta ăn chung một mâm cơm, sử dụng chung một đĩa thức ăn và cùng ngồi quây quần bên một cái bàn. Trước khi ăn phải mời nhau dùng cơm để thể hiện sự tôn trọng và phép tắc, gia phong. Dù trên mâm cơm đầy ắp thịt, cá, tôm, cua… hay đơn giản chỉ là tô canh, đĩa rau luộc… bữa ăn cũng mang không khí đầm ấm, nói cười vui vẻ và sự thân thiện. Người này biết sẻ chia và quan tâm đến mặt vật chất lẫn tinh thần của người khác và ngược lại. Vì thế mà dân gian vẫn truyền nhau câu nói: “Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon” hay “Ăn xem nồi, ngồi xem hướng”… Những câu nói giản dị nhưng mang triết lý nhân văn sâu sắc ấy là cả một bài học quý giá về lối sống và tình thương yêu của người Việt về bữa cơm gia đình.
Ngày nay, xã hội phát triển hơn, bữa cơm gia đình có nhiều biến đổi so với trước nhưng không vì thế mà mọi người phủ nhận giá trị văn hóa từ những bữa cơm chung. Nhiều người vẫn gắng giữ gìn nó như giữ gìn mái ấm hạnh phúc gia đình. Xem đó như là một tôn chỉ để gắn kết mối quan hệ huyết thống với nhau.
Đuôi bò hấp gừng
Nguyên liệu
Đuôi bò: 500g Hành tây: 2 củ Gừng tươi: 100g Hành lá: 300g Cần tây: 150g 300g rau thơm các loại, 50ml rượu trắng, 1 chén nước mắm gừng.
- Đuôi bò rửa sạch, trụng qua nước nóng, chặt khúc ngắn vừa ăn. Hành tây lột vỏ, xắt múi cau. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, ½ xắt sợi, ½ xắt lát. Hành lá, cần tây, rau thơm các loại rửa sạch. Hành lá rửa sạch, xắt khúc dài khoảng 5cm
- Cho bắp bò, gừng xắt lát vào xửng hấp chín, khi đuôi bò chín, rưới rượu vào, cho tiếp hành tây, cần tây, hành lá vào hấp thêm khoảng 3 phút nữa là được
- Cho đuôi bò ra đĩa, dùng kèm rau thơm các loại, gừng sợi, chấm nước mắm gừng.
- Bì heo, lỗ tai heo, thịt ba rọi luộc chín. Bì heo xắt sợi, Tai heo, thịt ba rọi xắt lát mỏng
- Thính gạo rang vàng, giã nhỏ. Chuối chát gọt vỏ, xắt lát dài. Khế gọt rìa, xắt lát dài. Các loại rau nhặt, rửa sạch. Lá chanh xắt nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt
- Trộn tai heo, thịt ba rọi, bì heo, tỏi, bột ngọt, đường, nước mắm, nước cốt chanh cho đều. Lấy lá sung trải ra, cho hỗn hợp thịt, khế, chuối chát, lá chanh, rau các loại vào, cuốn lại. Ăn kèm với nước tương bần.
Chè măng cụt
Nguyên liệu
Măng cụt: 400g Bột năng: ½ chén Đường phèn: 300g 3 lá dứa, 300g dừa nạo
- Sườn non rửa sạch, chặt khúc ngắn khoảng 3-4cm. Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, xắt làm đôi hoặc quân cờ. Hành ngò rửa sạch, xắt nhỏ
- Cho khoảng 200ml nước vào nồi, cho sườn vào trụng qua, chắt bỏ nước. Châm thêm khoảng 500ml nước mới vào hầm cho sườn mềm. Dùng thìa vớt bỏ bọt. Cho khoai sọ vào nấu chung. Nấu cho tới khi khoai sọ chín mềm là được. Nêm nếm muối, hạt nêm vào cho vừa miệng, trút hành, ngò xắt nhỏ vào. Tắt bếp
- Cho canh ra thố, rắc tiêu xay lên. Dùng kèm với cơm trắng.
Rộn ràng bữa cơm gia đình
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Hội Quán 24h
Trả lời nhanh
* Không sử dụng ngôn ngữ thiếu văn hoá
* Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn.
* Tránh spam nhảm những chủ đề không liên quan.
* Yêu cầu viết tiếng Việt có dấu trên toàn bộ diễn đàn.